Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử

0

Quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử đó là New Zealand. Theo trang Coindesk, Văn phòng thuế New Zealand, Cơ quan Thu nhập nội địa (IRD) đã hợp pháp hóa việc nhận lương bằng tiền điện tử.

Trụ sở văn phòng IRD của New Zealand – Ảnh: STUFF

Trước đây, theo luật New Zealand, tiền lương chỉ có thể trả bằng tiền, cụ thể là đồng đôla New Zealand.

Theo Đạo luật thuế thu nhập (liên quan tới điều khoản RD 3) của New Zealand mới được phát hành, người lao động có thể được trả lương bằng các tài sản mã hóa (tiền điện tử), miễn rằng đó là các khoản thanh toán cho những dịch vụ được thực hiện theo một hợp đồng lao động, cho một khoản cố định và thường xuyên của nhân viên.

Bên cạnh đó, các loại tiền điện tử trả cho nhân viên cũng phải có khả năng được quy đổi thành tiền pháp định (tiền fiat, loại tiền có giá trị được chính phủ xác lập).

Lý giải về quy định mới này, IRD cho biết tiền điện tử đang ngày càng phổ biến hơn với người lao động, đặc biệt những người làm việc trong các ngành nghề liên quan tới tài sản mã hóa, họ thường nhận các khoản thưởng bằng tiền điện tử.

Theo quy định thuế thu nhập cá nhân của New Zealand, các khoản tiền lương được trả bằng tiền điện tử cũng sẽ được xử lý tương tự như các khoản thu nhập kiếm được khác, do đó người nhận lương cũng sẽ bị khấu trừ thuế tương ứng.

Quyết định mới hợp pháp hóa việc trả lương bằng tiền điện tử, sẽ áp dụng trong 3 năm, kể từ 1-9-2019.

Từ khi xuất hiện vào năm 2008, tiền điện tử Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến và được chấp nhận như một hình thức thanh toán tại một số quốc gia. Ở một số nơi, người ta còn dùng Bitcoin để mua nhà.

Tập đoàn cung cấp dịch vụ Internet Nhật Bản GMO Internet Group (GMO) cũng đã trả một phần lương cho nhân viên bằng Bitcoin từ tháng 2/2018.

Theo đó, nhân viên của GMO được nhận một phần lương bằng Bitcoin, nằm trong khoảng 10.000 Yên (khoảng 88 USD) cho đến 100.000 Yên (881 USD). Họ cũng có thể nhận thưỏng bằng 10% số tiền đã chọn như một hình thức “khuyến khích”.

Hơn 100.000 doanh nghiệp như Microsoft, Dish Network và Expedia cũng đã  “gật đầu” với  Bitcoin.

Con số liên tục phát triển, nhiều trường đại học trên thế giới bắt đầu tìm hiểu và hòa mình vào xu thế chung. Tuy nhiên, các trường sẽ không trực tiếp giao dịch tiền ảo mà ủy thác cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp