Sự khác biệt giữa sàn giao dịch phi tập trung và sàn tập trung

0

Hiện nay việc giao dịch coin được thực hiện trên các sàn giao dịch và chúng ta có 2 loại sàn giao dịch đó là sàn giao dịch phi tập trung – decentralized exchange (DEX) và sàn giao dịch tập trung – centralized exchange (CEX)

Phần lớn hiện nay mọi người vẫn đang giao dịch tại các sàn tập trung như Binance, Polo, Bittrex,Bibox, Cryptopia, Coinexchange, HitBTC,… là chính,

Xem thêm các sàn giao dịch tập trung – centralized exchange (CEX)

1. Binance.com – Các Coin mới nổi hot nhất hiện nay.
📢 Hướng dẫn chi tiết (ưu tiên giao dịch): http://oktot.net/binance-la-gi-huong-dan-dang-ky-va-giao-dich-tren-san-binance/
2. Bibox.com – Sàn mới cạnh tranh với polo, có coin sàn bix giá đang tốt và phí rẻ 0.05%
📢 Hướng dẫn chi tiết (ưu tiên giao dịch): https://oktot.net/huong-dan-dang-ky-san-bibox/
3. Cryptopia.co.nz – Thiên đường cho Coin cap thấp.
📢 Hướng dẫn chi tiết: https://oktot.net/huong-dan-tao-tai-khoan-tren-san-cryptopia/
4. Coinexchange.io – Coin MLM/Lending tập hợp tại đây.
📢 Hướng dẫn chi tiết: https://oktot.net/coinexchange-la-gi-huong-dan-tao-tai-khoan-va-mua-ban-tren-san-coinexchange/
5. Hitbtc.com – Sàn của Anh
📢 Hướng dẫn chi tiết: https://oktot.net/coinexchange-la-gi-huong-dan-tao-tai-khoan-va-mua-ban-tren-san-coinexchange/

Tuy nhiên nhưng sau các vụ hack sàn giao dịch có lẽ trong tương lai gần, sàn phi tập trung (DEX) sẽ thay thế dần các sàn tập trung (CEX).

Chúng ta cùng tìm hiểu các lý do cho việc thay thế này

Yếu tố bảo mật và an toàn

hack tien ao-20180130-00012075.jpg

Các sàn CEX có nhược điểm lớn nhất đó chính là hệ thống của họ là hệ thống tập trung, mặc dù các giải pháp bảo mật tối ưu nhất luôn được trang bị nhưng việc bị hacker tấn công vẫn có tỉ lệ nhất định. Tài sản của bạn để trên sàn CEX, khi sàn bị tấn công thì đồng nghĩa rằng tài sản của các bạn hoàn toàn có khả năng mất 100%. Và việc bồi thường tài sản bị mất thì gần như các sàn giao dịch đều không cam kết khi các bạn tham gia (trừ một số sàn giao dịch của Nhật hoặc Hàn Quốc). Điển hình nhất là vụ sàn Coincheck vừa bị sập, và nhà đầu tư đã bị mất hoàn toàn số coin XEM trong tài khoản của mình và các nhà đầu tư hoàn toàn phải xác định không được bồi thường gì nếu chủ sàn không có chính sách bồi thường.
Đối với các sàn DEX, thì việc hacker tấn công để sập sàn là điều hoàn toàn bất khả thi (tính đến thời điểm hiện tại) vì hệ thống của các sàn DEX là phi tập trung, nên không có 1 điểm cụ thể để hacker có thể tấn công như sàn tập trung. Do đó việc tấn công để đánh sập hệ thống là vô cùng khó.

Yếu tố minh bạch

blockchain-w.jpg

Các sàn CEX hoàn toàn có thể thao túng và sử dụng tài sản của khách hàng mà không cần sự cho phép, ngoài ra họ còn có thể tạo ra các giao dịch giả mạo để “làm giá” các đồng coin, điều chỉnh xu hướng giao dịch để chuộc lợi. Tại sao vậy? Bạn hình dung như này, nếu coi chủ sàn Polo, Bittrex … là nhà cái, sổ cái tài sản nằm trong tay họ, nếu họ chỉ kinh doanh dựa trên phí giao dịch thì liệu có ổn không? Tài sản trong tay, quyền điều chỉnh giao dịch trong tay, kể cả họ có gian lân thì bạn cũng không thể nào phát hiện ra được. Vậy bạn sẽ hỏi tôi “vậy thì đầu tư trên các sàn giao dịch tập trung thì đều thua lỗ à? “Không hoàn toàn vậy, nhưng bạn phải biết định hướng cuộc chơi mà chủ sàn và các nhà đầu tư lớn đưa ra, để từ đó lựa cách đầu tư của mình. Nhưng vấn đề chính là sự không MINH BẠCH luôn tồn tại trong các sàn tập trung nhưng các nhà đầu tư chỉ có cách chấp nhận cuộc chơi, hoặc không tham gia, hoặc tham gia nhưng chấp nhận điều này.

Các sàn DEX hoàn toàn ngược lại, với công nghệ blockchain, các chủ sàn KHÔNG THỂ thao túng được tài sản hoặc các lệnh giao dịch trên sàn. Vì công nghệ blockchain không cho phép họ làm điều đó (Lý do chi tiết thì các bạn tự tìm hiểu về tính minh bạch của công nghệ blockchain). Do đó các nhà đầu tư luôn thực sự được đầu tư trong một hệ thống MINH BẠCH và CÔNG BẰNG. Tất nhiên là vẫn có các cách đề lách điều này, nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với sàn tập trung.

Yếu tố pháp lý

a95b25df7f.jpeg

Các sàn CEX sẽ luôn phải có 1 công ty hoặc cá nhân đứng ra làm pháp nhân cho việc kinh doanh tại quốc gia sở tại. Vậy câu hỏi là “điều gì xảy ra khi HongKong không cho phép Binance tiếp tục kinh doanh hoặc Mỹ cấm giao dịch coin tại Bittrex” Câu trả lời chính xác nhất là các nhà đầu tư sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào các chủ sàn, người ta thông báo như nào thì các nhà đầu tư phải chấp nhận, không có lựa chọn cho riêng mình. Các bạn có thấy rằng các nhà đầu tư luôn bị thiệt trong cuộc chơi với chủ sàn không?

Các sàn DEX cũng tương tự, cũng vẫn phải có pháp nhân đứng ra để đăng ký, nhưng điều quan trọng của họ là hệ thống của họ không nằm trên 1 quốc gia, thế nên chính phủ quốc gia sở tại không đồng ý thì họ hoàn toàn có thể đăng ký tại 1 quốc gia khác mà không hề ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư.

Sàn giao dịch phi tập trung hiện tại mà mình biết đó là EtherDelta (rất khó sử dụng và cùi bắp) và gần đây có biết thêm một sàn tên là OpenLedger DEX.

Tại sao sàn giao dịch phi tập trung (decentralized) là cần thiết đối với thị trường cryptocurrency?

1. Định hướng ban đầu của cryptocurrency là phi tập trung, vì vậy, việc hướng tới các sàn giao dịch phi tập trung là lẽ thường tình.

2. Các sàn giao dịch phi tập trung sẽ là những cá thể có thể tồn tại sau các lệnh cấm của các chính phủ bởi vì họ không thể tìm ra được trung tâm để tấn công vào.

3. Cryptocurrency được giữ trên ví riêng của mỗi cá nhân và họ sở hữu khóa riêng (private key) của chính mình, chứ không phải trữ trong ví của bất kỳ bên thứ ba nào. Điều này giúp người dùng có thể giữ cryptocurrency của mình một cách an toàn hơn.

Hiện tại, những sàn giao dịch phi tập trung như OpenLedger DEX (Bitshares) hay EtherDelta, v.v, thường khó sử dụng, có khối lượng giao dịch thấp và thường gặp vấn đề về quản lý thanh khoản. Tuy nhiên, với các động thái từ các quốc gia lớn hiện tại thì mình tin rằng các sàn giao dịch phi tập trung sẽ phát triển nhanh đến chóng mặt trong thời gian tới.

Binance và Kucoin hiện tại chưa phải là sàn phi tập trung tuy nhiên trong lộ trình phát triển của họ nó sẽ là sàn phi tập trung hy vọng nó đi đúng lộ trình. Đây cũng là lý do mà mọi người cũng nên chú ý đến các đồng như BNB, KCS, BTS và một đồng khác mà hiện có ít người chú ý đến đó là KMD hay LSK. Komodo (KMD) và Lisk (LSK) theo mình nó có thể lọt vào top 20 hay thậm chí len lỏi vào top 10 khi sàn giao dịch phi tập trung của Komodo và Lisk được ra mắt.

Nguồn: Tổng hợp