IEO là gì? sự khác nhau giữa IEO và ICO, có nên đầu tư IEO?

0

IEO là gì?

Ta có thể hiểu rằng việc các dự án kêu gọi ICO hoặc IEO là một chiến lược kêu gọi quỹ (gọi vốn) từ cộng đồng cho phép các dự án tiền điện tử gây quỹ trực tiếp. Tuy nhiên IEO thì nó sẽ được kêu gọi vốn trên sàn giao dịch (ví dụ như Binance, Huobi, Kucoin, Oceanex,…) thay vì gọi vốn trên trang web của các dự án.

ICO là phương pháp gây quỹ được lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, trong vài năm qua, nhiều dự án đã đánh giá lại liệu mô hình ICO có thực sự là chiến lược hiệu quả nhất để sử dụng hay không. Ngày càng có nhiều doanh nhân quyết định rằng IEO có thể cung cấp quyền truy cập nhiều hơn vào các quỹ và nhà đầu tư họ cần.

Đó là sự phổ biến của IEO mà nó đã thu hút được sự quan tâm trong thị trường đầu tư tiền điện tử. Ngay trong năm 2019, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, đã cho chúng ta chứng kiến được rằng ​ba dự án tiến hành IEO được bán hết chỉ trong vài giây kể từ khi mở bán.

Và đó thậm chí không gần như là kết quả tốt nhất trên nền tảng. Vào tháng 3, Fetch.AI đã huy động được 6 triệu đô la chỉ trong 22 giây trong đợt chào bán ban đầu, nêu bật loại tiềm năng tồn tại.

IEO khác với ICO như thế nào?

IEO khác với ICO thông thường ở một khía cạnh chính. Thay vì mã thông báo được phân phối trực tiếp thông qua trang web của dự án, nhà đầu tư mua mã thông báo từ trao đổi của bên thứ ba.

Điều này có thể mang lại một loạt lợi ích cho nhà đầu tư về bảo mật và tự do của họ, nhưng nó cũng có thể mang lại lợi thế đáng kể cho dự án.

Ngoài ra còn có một số điểm khác biệt. Để mua mã thông báo trong IEO, nhà đầu tư phải là thành viên tích cực trên một sàn giao dịch cụ thể. Đó không phải là trường hợp trong một ICO.

Là nền tảng của bên thứ ba đáng tin cậy, các sàn giao dịch tiền điện tử khởi chạy IEO cũng thực hiện thẩm định riêng của họ trên mỗi dự án. Họ đảm bảo rằng các khiếu nại được đưa ra bởi các dự án là chính xác và sẽ không cho phép IEO khởi chạy nếu không. Bất kỳ sự tích cực nào được thực hiện trên ICO phải được thực hiện bởi chính nhà đầu tư.

Tại sao IEO là một cách tuyệt vời để huy động vốn

Có một số lợi ích quan trọng mà IEO mang lại đối với ICO có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với thành công gây quỹ của một dự án. Điều đó bao gồm:

1. Bạn có thể phòng thủ để tránh được các dự án lừa đảo

Theo một nghiên cứu của Satis , khoảng 80 phần trăm của tất cả các dự án ICO hóa ra là lừa đảo trong năm 2017, chiếm một phần mười của tất cả các quỹ đầu tư trong năm. Khung pháp lý cho các ICO ở hầu hết các quốc gia đã không trải qua sự cải thiện có ý nghĩa, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với nguy cơ gian lận cao.

Lợi ích của IEO là bản thân sàn giao dịch có quyền lợi trong việc đảm bảo chất lượng của các dự án mà nó liệt kê là cao. Bằng cách thực hiện thẩm định và hợp tác với các dự án trước khi các dự án được niêm yết, các nhà đầu tư được hưởng lợi từ mức độ bảo mật tăng lên, và điều đó giúp các dự án có uy tín tạo ra vốn cần thiết dễ dàng hơn.

2. Tăng cường khả năng mọi người biết đến

Thiết lập ICO truyền thống phụ thuộc vào các nhà đầu tư tự tìm kiếm trang web của dự án, trong cơn lốc của thị trường bận rộn, chắc chắn không được đảm bảo. Quyết định liệt kê mã thông báo của họ trên một hoặc nhiều sàn giao dịch sẽ giúp nó được chú ý bởi cơ sở người dùng lớn hơn và cộng đồng các nhà đầu tư tích cực hiện có.

3. Các nhà phát triển có thể tập trung vào các hoạt động cốt lõi của họ

Thay vì phải dành thời gian tạo hợp đồng thông minh và lo lắng về cách thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào ICO của họ, các nhà phát triển có thể để lại chương trình khuyến mãi và chi tiết hơn về các nỗ lực gây quỹ của họ cho sàn giao dịch mà họ muốn ieo. Điều đó cho phép các nhà phát triển tập trung vào các hoạt động cốt lõi của họ và tập trung vào việc tạo ra nhiều giá trị hơn cho các nhà đầu tư.

4. Minh bạch hơn

Có tính minh bạch cao hơn liên quan đến một IEO có nhiều khả năng thực hiện đầu tư sắp tới. Giá của IEO được đặt trước khi token được liệt kê và giá vẫn giữ nguyên trong suốt giai đoạn cấp vốn đó. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về việc có được mức giá thấp hơn so với các nhà đầu tư khác trong cùng một vòng cấp vốn. Mua hàng cũng đơn giản mà không có phí phát sinh thêm.

5. Đảm bảo niêm yết trên sàn giao dịch họ ieo

Lên đến 90% các dự án ICO không được liệt kê thành công trên một sàn giao dịch. Điều đó có thể khiến các nhà đầu tư nản lòng sau khi ICO hoàn thành và không có nhiều lựa chọn ngoài việc giữ token của dự án. Một IEO kết hợp hiệu quả quá trình ICO và niêm yết để các nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm rằng token của họ sẽ di chuyển vào thị trường thông thường sau khi IEO hoàn tất.

IEO cũng có thể gặp rắc rối

Mặc dù hiện tượng IEO đã đạt được sức hút khi thị trường ICO đã giảm, nhưng vẫn có một số rủi ro chắc chắn sẽ đè nặng lên tâm trí của các doanh nhân và nhà đầu tư:

1. IEO không miễn phí

Nhiều công ty khởi nghiệp có thể cho rằng họ có thể được liệt kê trên bất kỳ trao đổi nào và kiếm được nhiều tiền. Thật không may, quá trình này không đơn giản như vậy. IEO là một dịch vụ và cũng giống như bất kỳ dịch vụ nào khác, nó phải được thanh toán thông qua phí niêm yết và tiếp thị. Đây là một chi phí không phải tất cả các dự án có thể đủ khả năng. Với thị trường tiền điện tử thay đổi quá nhanh, phí niêm yết của các sàn giao dịch thành công chỉ có khả năng tăng lên.

2. Không có gì đảm bảo thành công

Trong khi có một số lợi ích hấp dẫn liên quan đến IEO. vẫn không có gì đảm bảo thành công Có một số yếu tố phải được xem xét, chẳng hạn như thị trường của chính dự án, tình hình thị trường, việc thúc đẩy dự án bằng cách trao đổi và các ưu tiên của cơ sở người dùng tích cực của nó.

3. Quy định không rõ ràng hơn

Cũng có rất nhiều nhà phê bình cho rằng quy định của IEO không rõ ràng hơn ICO và nó thậm chí còn ít hứa hẹn hơn trong tương lai. Trên thực tế, Adam Wolfe tại Wolfe Miglio , gợi ý rằng mô hình IEO sẽ lấy tất cả mọi thứ từ một ICO và làm cho nó tồi tệ hơn.

Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này này

Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu IEO có chứng tỏ là một cách tuyệt vời để huy động vốn hay là một cách nhanh chóng để gặp rắc rối. Cũng giống như ICO, lừa đảo, thao túng trao đổi và rủi ro pháp lý là tất cả các yếu tố mà các nhà đầu tư và nhà phát hành tiềm năng nên cân nhắc trước khi họ có bước nhảy vọt.

Nguồn: cjgroupvn – Theo Hackernoon –